XCOM: Enemy Unknown

Thể loại : Chiến thuật, Turn based tactics, Hành động nhập vai
Số đĩa : 4 DVD
Ngôn ngữ : Tiếng Anh
Ngày phát hành : 09/10/2012
8.9
Game score
 

Chi tiết

Giới thiệu game

X-COM là game chiến thuật theo lượt theo phong cách khoa học viễn tưởng được phát triển bởi Firaxis Games và được xuất bản bởi 2K Games. Trò chơi được thiết lập trong tương lai gần, game xoay quanh câu chuyện về các vụ tấn công trái đất của một nhóm người ngoài hành tinh bí ẩn có khả năng điều khiển não bộ con người từ xa. Một nhóm các quốc gia được gọi là Hội đồng các ...

X-COM là game chiến thuật theo lượt theo phong cách khoa học viễn tưởng được phát triển bởi Firaxis Games và được xuất bản bởi 2K Games.

Trò chơi được thiết lập trong tương lai gần, game xoay quanh câu chuyện về các vụ tấn công trái đất của một nhóm người ngoài hành tinh bí ẩn có khả năng điều khiển não bộ con người từ xa. Một nhóm các quốc gia được gọi là Hội đồng các quốc gia đã liên kết với nhau để tạo ra XCOM (Extraterrestrial Combat Unit), một tổ chức quân sự và khoa học ưu tú nhất trong lịch sử nhân loại, được giao nhiệm vụ bảo vệ các thành viên khỏi các cuộc tấn công người ngoài hành tinh. Người chơi giả định vai trò của người chỉ huy XCOM, sử dụng tiền tài trợ từ các quốc gia thành viên để tham gia vào một cuộc chiến tranh chống lại người ngoài trái đất.

Người chơi điều khiển quân đội trong một loạt các nhiệm vụ chiến thuật theo lượt, giữa các nhiệm vụ, người chơi chỉ đạo việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mới phục hồi công nghệ của người ngoài trái đất từ các tù nhân bị bắt, mở rộng cơ sở hoạt động XCOM của, quản lý tài chính XCOM, và giám sát các hoạt động của người ngoài trái đất.

Gameplay của XEU được chia làm hai phần rõ rệt: quản lý và chiến đấu.

Quản lý căn cứ

Bạn được giao cho một căn cứ trong lòng đất với những công trình nền tảng, xây dựng và mở rộng nó để đủ sức giám sát mọi hiện tượng bất thường trên toàn cầu, huấn luyện, trang bị và gửi những đội quân tinh nhuệ đi đối đầu với mọi hành vi thù địch của những đối thủ ngoài hành tinh. Việc quản lý và xây dựng căn cứ được thực hiện dựa trên tiền bạc, một nguồn tài nguyên có được nhờ việc thu hút nguồn tài trợ từ các quốc gia trên thế giới. Nhưng không có gì là miễn phí – game thủ sẽ phải đáp ứng cho các quốc gia tài trợ một mức độ bảo an cần thiết được đo bằng "Panic Level" (mức độ khủng hoảng) và có thể được quan sát trong Situation Room (phòng tình huống) để tránh việc họ rút khỏi XCOM, và đồng nghĩa với việc nguồn tài trợ ra đi mãi mãi.

Người chơi sẽ có được khả năng giám sát bề mặt trái đất nhờ vào các vệ tinh trên quỹ đạo, nhưng việc chế tạo, phóng và bảo dưỡng chúng sẽ ngốn một lượng tiền không nhỏ trong ngân quỹ. Còn phải duy trì một phi đội chiến đấu cơ để có thể đón đầu và bắn hạ các dĩa bay xuất hiện trên không phận các quốc gia, một điều không hề dễ dàng bởi mỗi nước cần có một phi đội của riêng mình và các cuộc không chiến ngày càng trở nên ác liệt hơn. Ngoài ra, trong vai trò người đứng đầu căn cứ này, bạn còn phải tuyển mộ các nhà khoa học để nghiên cứu công nghệ mới, các kỹ sư để tạo ra những thứ được nghĩ ra, chế tạo trang bị cho binh sĩ và trang bị họ một cách tốt nhất trước khi ra chiến trường. Tất cả đều xoay quanh đồng tiền, và việc phân phối lượng tiền ít ỏi có được cho vô số nhu cầu khác nhau là một thử thách lớn phải đối mặt.

Điều binh thận trọng

Một khi rời khỏi căn cứ và theo bước biệt đội XCOM đón đánh kẻ thù, đây là lúc phần chơi chiến thuật theo lượt của game vào cuộc. Lối chơi của game phụ thuộc rất lớn vào tính năng cover (ẩn nấp), và mỗi màn chơi được tạo ra một cách ngẫu nhiên với nhiều chướng ngại vật rải rác khắp chiến trường. Bất kể đội quân của phe người chơi có tinh nhuệ đến mức nào, được vũ trang tốt đến mức nào, luôn phải nhớ rằng đối thủ là kẻ vượt trội, và vì thế "rambo" luôn là lựa chọn tốt nhất để khắc tên những binh sĩ của mình lên bia kỷ niệm và kết thúc trò chơi một cách chóng vánh nhất. Còn nếu muốn tồn tại được lâu dài, nhà cầm quân phải tìm cách đánh thông minh, cơ động hơn kẻ địch, và luôn phải bảo trì ưu thế quân số trong mọi tình huống. Và đây lại là một điều không hề dễ dàng bởi kẻ thù cũng biết mọi điều mà người chơi biết, và chúng sẵn sàng lợi dụng mọi thời khắc sơ hở để khiến đối thủ phải hối tiếc về quyết định sai lầm.

Ngay cả ở độ khó trung bình (normal), trò chơi vẫn có thừa thử thách để buộc game thủ phải load lại trận đánh một cách thường xuyên nếu phạm phải sai lầm, chưa kể trò chơi còn có hai độ khó cao hơn là Classic (tức hard) và Impossible. Nếu đủ tự tin với năng lực cầm quân của mình, game thủ hãy thử sức với chế độ Iron Man – game sẽ autosave sau mỗi lượt đi và người chơi không có cơ hội làm lại - nơi mà một phát đạn chệch mục tiêu có thể dẫn đến một vòng xoáy của thất bại và sự sụp đổ dây chuyền của tất cả những gì đã dày công tạo dựng.
Mỗi binh sĩ trong XEU đều khởi đầu là một tân binh, và sau từng trận chiến, từng mục tiêu bị bắn hạ, họ sẽ lên cấp và được gán cho một "lớp nhân vật" ngẫu nhiên. Được phân chia thành Assault, Heavy, Support và Sniper, việc tạo nên một đội ngũ cân bằng giữa bốn loại lính này là hết sức quan trọng, bởi kẻ thù trong game luôn vượt trội bạn về mọi mặt, bất kể là công nghệ, quân số hay hỏa lực.

Những cựu binh dày dạn là vô giá trong XEU, bởi họ sở hữu những kỹ năng góp phần làm trận chiến nghiêng về phía bạn – một phát đạn của Sniper có thể xuyên qua hai kẻ thù và lật ngược tương quan lực lượng, hay quả rocket từ Heavy có thể phá tung vật chắn, tiêu diệt nhiều kẻ thù trong phạm vi vụ nổ và mở đường máu cho cả đội thoát vây. Người chơi còn có thể tùy biến các binh sĩ của mình một cách linh hoạt, từ các tính năng ảnh hưởng trực tiếp tới sức chiến đấu như vũ khí, trang bị, thiết bị hỗ trợ… cho tới những thứ chỉ đơn thuần để ngắm như kiểu giáp trụ, màu sắc, ngoại hình, tên tuổi và cả biệt danh. Những tính năng này sẽ khiến người chơi bỏ ra nhiều giờ liền để gầy dựng nên một đội hình với những binh sĩ dày dạn nhất, trang bị tốt nhất sẵn sàng cho mọi tình huống trên chiến trường.

Khi đến với XCOM, game thủ cần phải biết rằng đây là một trò chơi… tàn nhẫn. Sẽ không có những khoảnh khắc khiến người chơi phải lựa chọn giữa việc tốt và việc xấu – một lựa chọn mà nhà phát triển cho rằng quá dễ dàng quyết định – trong game, mà thay vào đó, người chơi sẽ phải lựa chọn giữa hai thảm họa và quyết định để thảm họa nào xảy ra. Sẽ có nhiều tình huống buộc người chơi phải suy tính xem nên cứu lấy quốc gia nào và bỏ quốc gia nào, nên việc bảo trì một mức Panic Level cân bằng cho toàn thế giới là một thử thách hóc búa. Sẽ có những thời điểm buộc bạn phải hi sinh những binh sĩ mình đã dày công huấn luyện, và rõ ràng đây là một quyết định thậm chí còn khó khăn hơn cả việc lựa chọn quốc gia để… bỏ rơi. Nói cho cùng, mỗi người lính trong game đều gắn bó với bạn trong một thời gian dài, giúp bạn vượt qua những tình huống khó khăn, và chắc chắn bạn không hề muốn chỉ còn nhìn thấy tên họ trên "bức tường than khóc" trong căn cứ. Sự hiện diện của một chiến binh tinh nhuệ là vô giá trong bất kỳ đội ngũ nào, nên ngay cả khi họ chỉ bị thương phải nằm viện, sự vắng mặt của một người lính như thế chắc chắn sẽ không phải là điều dễ chịu nếu một trận chiến diễn ra.

Theo en.wikipedia.org, gamethu.vnexpress.net

Xem thêm

Yêu cầu cấu hình máy (pc)

XCOM: Enemy Unknown PC System Requirements Minimum: OS:Windows Vista, Windows 7 Processor:2 GHz Dual Core Memory:2 GB RAM Graphics:NVIDIA GeForce 8600 GT / ATI Radeon HD 2600 XT or greater DirectX®:9.0 Hard Drive:20 GB HD space Recommended: OS:Windows 7 Processor:2 GHz Dual Core (Intel Core 2 Duo 2.4 GHz or Athlon X2 2.7 GHz) Memory:4 GB RAM Graphics:NVIDIA GeForce 9000 series / ATI Radeon HD 3000 series or greater DirectX®:9.0 Hard Drive:20 GB HD space

XCOM: Enemy Unknown PC System Requirements

Minimum:

OS:Windows Vista, Windows 7
Processor:2 GHz Dual Core
Memory:2 GB RAM
Graphics:NVIDIA GeForce 8600 GT / ATI Radeon HD 2600 XT or greater
DirectX®:9.0
Hard Drive:20 GB HD space

Recommended:

OS:Windows 7
Processor:2 GHz Dual Core (Intel Core 2 Duo 2.4 GHz or Athlon X2 2.7 GHz)
Memory:4 GB RAM
Graphics:NVIDIA GeForce 9000 series / ATI Radeon HD 3000 series or greater
DirectX®:9.0
Hard Drive:20 GB HD space

Xem thêm

Các bản mở rộng (expansion pack, dlc)

XCOM: Enemy Within Title: XCOM: Enemy Within, expansion to the strategy game XCOM: Enemy Unknown. Genre: Strategy Developer: Firaxis Games Publisher: 2K Games Release Date: Nov 12, 2013 (more) Game mode single / multiplayer XCOM: Enemy Unknown - Elite Soldier Pack release date: 23 October 2012 language: English DLC Tùy chỉnh đội hình của bạn với ba bonus items mới. Người chơi ngay lập tức sẽ nhận được một tân binh trong doanh trại của họ. Người lính mang tính biểu tượng với các cô gái ...

XCOM: Enemy Within

Title: XCOM: Enemy Within, expansion to the strategy game XCOM: Enemy Unknown.
Genre: Strategy
Developer: Firaxis Games
Publisher: 2K Games
Release Date: Nov 12, 2013 (more)
Game mode single / multiplayer

XCOM: Enemy Unknown - Elite Soldier Pack

release date: 23 October 2012 language: English DLC

Tùy chỉnh đội hình của bạn với ba bonus items mới. Người chơi ngay lập tức sẽ nhận được một tân binh trong doanh trại của họ. Người lính mang tính biểu tượng với các cô gái tóc vàng, kiểu tóc flattop sẽ trở lại hoàn toàn hiện đại. Trang bị cho binh lính của bạn với những nâng cấp áo giáp chuyên dụng bao gồm Hyperion và Reaper soldier armor kits mới. Tùy chỉnh xuất hiện những người lính của bạn với nhiều màu sắc cho tất cả các bộ áo giáp. Người chơi có thể tùy chỉnh người lính của họ với một số nâng cấp thẩm mỹ để phù hợp với áo giáp. Một loạt các màu và tông màu cho tất cả các vật phẩm trong game cho phép người chơi kiểm soát hoàn toàn tùy biến hình dáng đội mình.

XCOM: Enemy Uknown - Slingshot

release date: 04 December 2012 language: English DLC

Slingshot là một tập hợp các các nhiệm vụ của hội đồng Council diễn ra trên ba bản đồ mới. Người chơi sẽ gặp Zhang, một đặc vụ Triad bí ẩn, chuyển hướng hành trình một tàu của người ngoài hành tinh, và chiến đấu với người ngoài hành tinh trên bầu trời Trung Quốc. Ngoài bản đồ mới, DLC này sẽ bao gồm một nhân vật có thể điều khiển mới với một câu chuyện độc đáo.

Slingshot được thiết lập ở Trung Quốc. Ba nhiệm vụ trong Slingshot được gắn với nhau. Trong nhiệm vụ đầu tiên, bạn phải giải cứu Zhang, sau đó dẫn đến một mối đe dọa bom, và cuối cùng bạn sẽ có được cơ hội để chiến đấu trên một UFO bay - một trận chiến gay cấn trên một tàu không gian của người ngoài hành tinh.

Theo www.shacknews.com, www.xcom.com

Xem thêm

Hướng dẫn cài đặt

Xem thêm

Hình ảnh trong Game

 

Game cùng loại

Collection

Review

8.8

Review

8
DMCA.com Protection Status